Sau một thời gian dài sử dụng, Windows thường trở nên chậm chạp và nặng nề hơn. Bạn muốn ghost lại  để mang nó trở về thời kỳ như ban đầu, chạy mượt hơn mà không tốn công cài lại một loạt phần mềm đang sử dụng (tất nhiên bạn đã có sẵn một file ghost image – sử dụng Norton Ghost backup từ trước).

Để restore lại windows với file ghost image này, thì bạn phải có Norton Ghost, và thật không may bạn không có đĩa Ghost ở đây, chỉ có mỗi cái USB, làm thế nào để ghost được bây giờ ?

Ok, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo Norton Ghost USB – Tạo USB chứa file ghost để khi nào cần có thể sử dụng được ngay.

Tạo Norton Ghost USB và cách ghost từ USB - Hình 1

Các công cụ cần chuẩn bị để tạo Norton Ghost USB.

  1. HP USB Disk Storage Format Tool để format và tạo bootable USB
  2. Files boot tập tin để hỗ trợ boot
  3. File ghost ver 11.0.0 for DOS 
  4. Tất nhiên, cần có 1 USB có dung lượng lớn 1GB

Bấm vào các link bên dưới để tải về

Sau khi tải về xong, các bạn làm theo các bước sau đây:

– Bước 1: Cắm USB vào máy tính, sau đó chạy file HPUSBFW.exe mà bạn vừa tải về trong bộ công cụ.

Tạo Norton Ghost USB và cách ghost từ USB - Hình 2

Trong phần Format Options, bạn cần tích vào Create a DOS startup disk, ở phần system files located at bạn tìm tới folder Boot files vừa tải về lúc nãy.
Tiếp theo nhấn Start để bắt đầu format.

– Bước 2: Sau khi format xong, copy file Ghost.exe vào trong USB của bạn.

– Bước 3: Khởi động lại máy tính và chọn boot từ USB, nếu ai chưa biết thì có thể xem bài viết Hướng dẫn thiết lập BIOS để boot từ USB/ CD/ DVD, ổ cứng ngoài

– Bước 4: Sau khi chúng ta đã chọn để boot vào đc USB, thì máy tính sẽ hiển thị màn hình đen xì với vài dòng chữ. Đừng lo, các bạn gõ ghost hoặc ghost.exe để khởi động chương trình Norton Ghost lên. Bây giờ thì các bạn có thể sử dụng Norton Ghost như bình thường được rồi.

Nếu ai chưa biết sử dụng Norton Ghost để sao lưu và khôi phục dữ liệu thì có thể tham khảo bài viết

Trên đây là cách tạo Ghost USB và hướng dẫn ghost bằng USB. Nếu bạn nào muốn cài win từ USB thì có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn cài Win, Ghost