Blog

Card màn hình là gì

Card màn hình là gì – Tìm hiểu về Card màn hình (Card đồ hoạ)

Khi lựa chọn một chiếc máy tính xách tay, ngoài những yếu tố như ram, ổ cứng, dòng core ,… card màn hình hay card đồ hoạ cũng là một yếu tố quan trọng. Với những mục đích sử dụng khác nhau, yêu cầu đòi hỏi cấu hình máy cũng khác nhau.

Nếu máy tính cần phải xử lý những công việc liên quan đến phim ảnh, đồ hoạ thì việc trang bị card màn hình cho máy là điều quan trọng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về card màn hình và những lưu ý khi chọn card màn hình cho máy tính.

Card màn hình (Card đồ hoạ) là gì

Trong thuật ngữ công nghệ, người ta thường gọi card màn hình là card đồ hoạ, có tên tiếng anh là Graphics Card. Đây là một loại thiết bị quan trọng trong cấu hình máy vi tính (máy tính để bàn, laptop), có chức năng chuyên xử lý các loại thông tin về hình ảnh, video, qua các thông số như màu sắc, độ tương phản, độ phân giải, độ sắc nét.

Card màn hình là gì
Card màn hình là gì

Trong card đồ hoạ, bộ xử lý đồ hoạ GPU – Graphic Processing Unit chính là bộ phận quan trọng nhất, nó quyết định tốc độ xử lý của card đồ hoạ nhanh hay chậm, mạnh hay yếu. Bộ phận này có chức năng riêng biệt xử lý tất cả những vấn đề về hình ảnh trong máy tính.

Phân loại card đồ hoạ

Có hai loại card đồ hoạ chính gồm:  Card Onboard và Card rời

Card Onboard

Card Onboard được tích hợp sẵn trên mainboard của máy tính, thông thường là laptop. Chính xác, nó được tích hợp vào CPU, phối hợp giữa CPU và RAM để xử lý những vấn đề về hình ảnh. Nghĩa là khi chạy chương trình xử lý hình ảnh, video, nó sẽ ngốn dung lượng RAM cũng như tốc độ xử lý của CPU, vì thế khi đó, bạn có thể thấy được laptop của mình chậm hơn hẳn.

So với card rời, Card Onboard sẽ xử lý chậm hơn tuy nhiên về mặt giá thành sẽ tương đối thấp hơn rất nhiều, người dùng có thể tiết kiệm được một phần chi phí. Hơn nữa, khi công nghệ ngày càng phát triển vượt bậc hơn, CPU và RAM được thiết kế nâng cấp, các loại card tích hợp này vẫn có khả năng xử lý được các dòng game 3D, phim HD với chất lượng tương đối tốt.

Card onbooard được tích hợp trên máy tính để bàn hay laptop đều hoàn toàn không thể tháo rời được.

Card rời

Card rời cũng có những tính năng giống như Card OnBoard, tuy nhiên, Card rời không nằm chung mainboard của máy tính và nó có đầy đủ những bộ phận riêng biệt chuyên xử lý toàn bộ dữ liệu về hình ảnh.

Nếu so sánh trên cùng một mức độ xử lý hình ảnh, card rời sẽ xử lý hình ảnh với chất lượng tốt hơn hẳn so với Card tích hợp trên main.

Card rời dùng cho máy tính để bàn có thể tháo lắp được, còn đối với laptop nó lại là một bộ phận riêng biệt nhưng vẫn được hàn trên bo mạch chủ của máy tính nên vẫn không thể tháo rời được.

Card màn hình là gì
Card màn hình là gì

Card màn hình hay card đồ hoạ có những hãng nào sản xuất

Trên thị trường hiện nay, chỉ có hai hãng sản xuất card đồ hoạ uy tín là NVIDIA và ADM. Cả hai đều là thương hiệu nổi tiếng về uy tín và chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, các sản phẩm của hai hãng đều có những điểm khác nhau, cũng như chênh lệch nhau về mặt giá cả, việc lựa chọn sản phẩm từ nhà sản xuất nào đều phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Riêng đối với thị trường Việt Nam, NVIDIA có số lượng sản phẩm vượt trội hơn so với hãng ADM.

Những thông tin từ bài viết có thể mang lại cho bạn đọc nguồn kiến thức bổ tích về card màn hình hay card đồ hoạ, bạn có thể lựa chọn cho mình chiếc máy tính với loại card màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng và tiết kiệm được phần nào chi phí.

Show More

Vũ Đình Thiên

Blog chia sẻ các kiến thức hay về công nghệ, review công nghệ, chia sẻ các thủ thuật máy tính hay cho mọi người

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Close
Back to top button
Close