Blog

GPRS là gì

GPRS – Thế hệ mạng di động thứ 2 (2.5G)

Ra đời vào thời gian chuyển giao giữa 2G và 3G, GPRS có những tính năng vượt trội hơn 2G đồng thời cũng có nhiều nét tương đồng với mạng 3G hiện nay. Khoảng 3 năm về trước, các quảng cáo về GPRS được phổ biến trên khắp báo đài, tivi truyền hình, tuy nhiên mạng di động ngày càng phát triển, GPRS phải nhường chỗ cho các thế hệ sau như 3G, 4G và thậm chí là 5G.

Như thế, GPRS có còn những tính năng được sử dụng trong thời buổi công nghệ hiện nay không? GPRS từng là mạng di động có những tính năng hữu ích ra sao? Hãy cùng bài viết, theo dõi về mạng di động GPRS này nhé.

GPRS là gì

GPRS được viết tắt từ tên đầy đủ là General Packet Radio Service hay còn gọi là thế hệ mạng di động 2.5G. GPRS được trang bị hệ thống thiết bị kết hợp giữa chuyển mạch gói và chuyển mạch kênh truyền thống.

GPRS cung cấp cho người dùng những tiện ích giống như mạng 3G và hoạt động dựa trên cơ sở hạ tầng có sẵn của các 2G như GSM, CDMA.

Tốc độ truyền dữ liệu của GPRS đạt từ 56 kbps đến 114 kbps.

Ngoài ra, còn có một công nghệ di động được phát triển nâng cấp từ GPRS được gọi là EDGE, hay còn gọi là EGPRS, có tên đầy đủ là Enhanced Data Rates for GSM Evolution. Với công nghệ này, EGPRS cung cấp tốc độ truyền dữ liệu với tốc độ 384 kbps với người dùng cố định và 144 kbps với người dùng có tốc độ di chuyển nhanh.

Những tiện ích mà GPRS mang đến cho người dùng

Để thiết bị di động có thể truy cập vào internet, người dùng phải đăng ký một gói lưu lượng với nhà mạng. Hoạt động trên cơ sở hạ tầng mạng 2G, GPRS ngoài cung cấp các dịch vụ nghe, gọi, nhắn tin thông thường, còn cung cấp tính năng kết nối trực tuyến, truy cập vào mạng internet (WAP), tin nhắn đa phương tiện (MMS), email, gọi thoại, chat qua các ứng dụng trực tuyến. Hơn nữa, người dùng còn có thể nghe và tải nhạc từ trình duyệt web.

Thời bấy giờ, Facebook cũng có những phiên bản dành cho các thiết bị chạy trên nền tảng Java, có kết nối GPRS,… người dùng đã đăng ký lưu lượng có thể sử dụng ứng dụng gọi, nhắn tin mà không phải tốn tiền. Những loại game online qua kết nối GPRS đơn giản như khu vườn trên mây, avatar,.. cũng từng được nhiều người yêu thích.

Khi thiết bị đang kết nối GPRS, trên biểu tượng sóng điện thoại sẽ xuất hiện ký hiệu chữ “G”, còn nếu là chữ “E” thì thiết bị đang kết nối với EDGE (EGPRS) và hoạt động trên mạng 2G, 2.5G hay 2.75G.

GPRS là gì

 

GPS và GPRS là gì? có khác nhau không?

Với hầu hết các thiết bị di động hiện nay đều có kết nối 3G, ký hiệu trên biểu tượng sóng điện thoại sẽ có dạng chữ “H”, hoặc 3G và ký hiệu 4G dành cho kết nối với mạng 4G. Nếu thiết bị di chuyển đến những vùng không có kết nối 3G hay 4G, sẽ đưa về mạng 2G, 2.5G hay 2.75 G ứng với “G” hay “E”.

Một lợi ích khác của GPRS chính là tiết kiệm được chi phí cho người dùng khi thực hiện các kết nối. GRPS truyền dữ liệu tính theo dung lượng byte, kilobyte hay megabyte, không giống như mạng truyền thống tính theo thời gian kết nối. Nói cách khác, khi đăng ký GPRS, nhà mạng cung cấp một gói dung lượng để khách hàng sử dụng, chi phí phụ thuộc vào dung lượng đăng ký mà không phụ thuộc vào khoảng thời gian mà bạn kết nối.

Với công nghệ phát triển như hiện nay, GPRS trở thành mạng di động cũ, nhưng đôi khi cũng còn khá nhiều người chưa biết về nó, vì hầu hết, mạng 3G, 4G đã trở nên quá phổ biến với người dùng. Cũng không thể phủ nhận  về độ “hot” của GPRS trên các phương tiện quảng cáo trước đây, từng là một thời đối với thế hệ 9X.

Show More

Vũ Đình Thiên

Blog chia sẻ các kiến thức hay về công nghệ, review công nghệ, chia sẻ các thủ thuật máy tính hay cho mọi người

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Close
Back to top button
Close