Blog

Hệ điều hành là gì

Tên gọi phần mềm chống virus của microsoft trên hệ điều hành windows 10 là gì?

Hệ điều hành là gì – Tìm hiểu về hệ điều hành di động

Với một thiết bị công nghệ, ngoài phần cứng, để có thể hoạt động được cần phải có một phần mềm thực hiện chức năng vận hành, quản lý các thao tác dịch vụ được sử dụng trên thiết bị. Chẳng hạn như máy tính có các hệ điều hành như Windows, MAC OS, Linux,… Tương tự, các thiết bị di động như smartphone, tablet cũng phải có hệ điều hành như Android, iOS, Windows phone, MIUI,… thì mới có thể hoạt động được.

Hệ điều hành di động là gì ? Có những hệ điều hành di động nào hiện nay? Hệ điều hành di động có những tính năng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những câu trả lời về hệ điều hành di động trong bài viết dưới đây.

Hệ điều hành và hệ điều hành di động là gì

Hệ điều hành nói chung là một phần mềm được thiết kế, cấu hình cài đặt trên thiết bị phần cứng có chứng năng điều hành, quản lý, chia sẻ tài nguyên, là nơi để người dùng có thể giao tiếp, thực hiện các thao tác với thiết bị.

Khác với hệ điều hành dành cho máy tính, hệ điều hành di động được thiết kế dành riêng cho smartphone. Các dòng smartphone hiện nay được vận hành dựa trên 3 hệ điều phổ biến như Android, iOS và Windows phone.

Hệ điều hành là gì
Hệ điều hành là gì

Hệ điều hành Android

Có thể nói Android là một trong những hệ điều hành di động phổ biến nhiều nhất với người dùng hiện nay. Các smartphone có giá từ thấp đến cao, luôn được người dùng ưa chuộng vì Android dễ điều hành và tương tác.

Android được lập trình bởi ông chủ Google, dựa trên nền tảng hệ điều hành Linux. Android có mã nguồn mở (Open Source) được thiết kế phù hợp và dễ sử dụng trên các thiết bị có màn hình cảm ứng như smartphone và tablet.

Google liên tục cập nhật các bản vá về bảo mật, hiệu năng sử dụng và các phiên bản nâng cấp. Phiên bản Android mới nhất hiện nay là phiên bản 9.0 Pie, với nhiều tính năng nâng cao và bảo mật.

Với giao diện và cách cập nhật các phiên bản đơn giản, Android dễ dàng thu hút đông đảo người dùng.

Hệ điều hành android
Hệ điều hành android

Hệ điều hành iOS

Chắc hẳn, iOS không gì quá xa lạ với mọi người, bởi nó là hệ điều hành độc quyền của ông trùm công nghệ Apple. iOS được thiết kế dành riêng cho các dòng máy iPhone, iPad, iPod touch hay Apple TV.

Tính năng bảo mật của iOS rất cao, khi sử dụng người dùng có thể yên tâm về thông tin của mình. Giao diện người dùng của iOS dựa trên các thao tác cảm ứng bằng tay, người dùng tương tác bằng các cử chỉ trên màn hình như vuốt, chạm, trượt, công tắc và các nút.

Phiên bản iOS mới nhất hiện nay là phiên bản 13.x, với nhiều tính năng nâng cao đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Mỗi phiên bản đều có những ưu nhược điểm riêng, Apple cũng thường xuyên cập nhật các phiên bản mới phục vụ khách hàng iOS.

Về độ bảo mật và tính năng độc quyền về hệ điều hành, các sản phẩm của Apple luôn có giá thành đắt, vì thế độ phổ biến của nó không bằng Android.

Hệ điều hành Windows Phone

Mặc dù không phổ biến như Android của Google hay iOS của Apple, Windows Phone của Microsoft cũng là một hệ điều hành từng được nhiều người dùng biết đến qua các dòng smartphone Nokia Lumia 520, 530, 535, 630, 920,…

Giao diện người dùng của Windows phone được gọi với cái tên “Metro”. Về tổng quan, nó giống như chiếc máy tính chạy hệ điều hành windows phiên bản mini, kế tục nền tảng Windows Mobile. Màn hình chính còn được gọi là Start Screen với cấu tạo bởi những Live Tiles, từng Live Tiles này sẽ liên kết với các ứng dụng trong danh sách.

So với 2 anh lớn Android và iOS, kho ứng dụng trên Windows rất nghèo nàn, không đáp ứng được nhu cầu đa dạng cho người dùng.

Windows phone gia nhập thị trường smartphone nhưng không lại nhiều hiệu quả về thị phần tiêu dùng, phiên bản hệ điều hành chỉ dừng lại ở Windows 10. Theo thông tin, tháng 12/2019 sắp tới đây, Microsoft quyết định ngừng phát hành các bản cập nhật, bản vá bảo mật. Đồng nghĩa với việc, người dùng các thiết bị chạy Windows phone sẽ phải gặp những rủi ro về bảo mật với những thông tin cá nhân.

Nhu cầu lựa chọn smartphone hay tablet của người dùng, ngoài những yêu cầu về cấu hình máy, thương hiệu, các thông số kỹ thuật và giá cả, thì hệ điều hành chạy trên thiết bị cũng được quan tâm rất nhiều. Mỗi hệ điều hành đều có những ưu nhược điểm riêng của nó, tuỳ theo sở thích của mình, người dùng có thể chọn hệ điều hành Android hay iOS, windows phone.

Tên gọi phần mềm chống virus của microsoft trên hệ điều hành windows 10 là gì

Phần mềm chống virus của microsoft trên hệ điều hành windows 10 gọi là Windows Defender

Show More

Vũ Đình Thiên

Blog chia sẻ các kiến thức hay về công nghệ, review công nghệ, chia sẻ các thủ thuật máy tính hay cho mọi người

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Close
Back to top button
Close