Blog

USB Type C là gì

Giữa USB type C và cáp Lightning loại nào có ưu điểm tốt hơn

Ngoài các kết nối không dây giữa các thiết bị như smartphone, smart TV,…còn có các chuẩn kết nối bằng dây như cáp USB, cáp Lightning, cáp cổng VGA, HDMI,… mang lại hiệu quả trong việc kết nối truyền dữ liệu giữa hai thiết bị.

Hai kết nối thông dụng nhất hiện nay là USB Type C và Lightning, chúng mang đến cho người dùng những trải nghiệm kết nối thiết bị, truyền dữ liệu giữa các thiết bị di động một cách thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có những ưu điểm, thế mạnh riêng. Trong bài viết sau đây, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về hai loại kết nối này.

USB Type C là gì
USB Type C là gì

USB Type C là gì

USB Type C là một chuẩn kết nối USB mới, được gọi tắt là USB 3.1. Nó có khả năng thay thế được cho các kết nối thế hệ trước như HDMI, VGA, USB, Display Port, cổng sạc và một số loại kết nối khác.

Về mặt kỹ thuật, USB Type C có đến 24 pin kết nối, tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10 Gbps.

Ưu điểm của USB Type C

So với chuẩn USB thông thường, USB 3.1 có nhiều ưu điểm vượt trội như:

+Khả năng chịu được dòng điện cao hơn: dòng điện cho phép có thể lên đến 5A (Ampe), vì thế USB Type C này hoàn toàn có khả năng giúp sạc nhanh chiếc smartphone của bạn.

+Tốc độ truyền dữ liệu nhanh chóng: vượt trội hơn hẳn so với các dòng USB trước, USB Type dễ dàng đạt được tốc độ 10 Gbps.

+Mức độ phổ biến rộng khắp: thời gian trước đây, các hãng di động lớn còn e dè trong việc ứng dụng USB Type C cho các sản phẩm của mình thì giờ đây, ông chủ lớn như Apple, SamSung cũng đã cho tích hợp loại kết nối này trong các sản phẩm của họ.

+Sản xuất dễ dàng: công nghệ sản xuất phổ biến, hầu hết các hãng sản xuất nào cũng có thể chế tạo được.

Có thể nói, trong tương lai, USB Type C sẽ được dần thay thế cho các kết nối cũ, với các ưu điểm nhỏ gọn, kết nối nhanh chóng, thuận tiện, USB Type C sẽ dễ dàng nhanh chóng phổ biến ở hầu hết các loại cổng kết nối trên các thiết bị điện tử.

Cáp Lightning là gì

Cáp kết nối Lightning là một chuẩn kết nối độc quyền của hãng Apple. Nó được ứng dụng cho từ các dòng iPhone 5 cho đến các dòng sau đó.

Thay thế kết nối 30-pin đã được dùng cho các dòng iPhone, iPad hay iPod cũ sử dụng bằng Lightning với kết nối 8-pin, mang lại nhiều thuận tiện cho người dùng.

Cáp Lightning là gì
Cáp Lightning là gì

Ưu điểm của cáp kết nối Lightning

So với USB Type C, Lightning lại có những ưu điểm nổi bật hơn như:

+Sự mỏng nhẹ, nhỏ gọn trong quá trình sử dụng.

+Đầu kết nối của cáp ít chịu tác động từ lực của cổng trên các thiết bị hơn, vì thế, cáp ít bị hư hỏng.

+Chuẩn kết nối Lighting không ngừng được nghiên cứu phát triển, để mang lại cho người dùng kết nối hiệu quả nhất. Dự kiến Apple sẽ tung ra thị trường chuẩn Lightning 2.0, với nhiều ưu hơn so với chuẩn hiện tại.

Lighting hay USB Type C đều có nhiều ưu điểm nổi bật về các tính năng kết nối riêng. Ở một mặt nào đó, USB Type C có thể vượt mặt hơn so với Lightning, nhưng ở một khía cạnh khác, Lightning lại ưu thế hơn USB Type C. Lightning mang tính độc quyền của hãng Apple, nên chắc rằng tính phổ biến không ưu thế hơn so với USB Type C.

Show More

Vũ Đình Thiên

Blog chia sẻ các kiến thức hay về công nghệ, review công nghệ, chia sẻ các thủ thuật máy tính hay cho mọi người

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Close
Back to top button
Close